Tư duy giàu và nghèo: Sự khác biệt chính và cách thay đổi tư duy của bạn

Bạn luôn bị phá sản vào cuối tháng? Bạn có ước mình giàu có ? Nhìn vào số dư 4,56 đô la trên bảng sao kê ngân hàng của bạn với một tuần còn lại trong tháng, không phải là cách để sống cuộc sống của bạn? Vì vậy, làm thế nào để bạn trở nên giàu có?

Có rất nhiều bài báo cho bạn thấy phương pháp luận mà người giàu sử dụng để tích lũy tài sản của họ. Tuy nhiên, hầu hết các bài báo này đều bỏ sót yếu tố quan trọng nhất - tư duy triệu phú.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những người giàu có suy nghĩ rất khác với những người nghèo. Họ phát triển một tư duy thúc đẩy họ hướng tới thành công, giúp họ tập trung vào việc đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Tư duy giàu và nghèo: Sự khác biệt chính và cách thay đổi tư duy của bạn


Bạn sẽ thấy rằng hầu hết những người giàu không chỉ giàu theo nghĩa tài chính của từ này. Hầu hết những người giàu có đều thành công đến với mọi lĩnh vực trong cuộc sống và đó là kết quả trực tiếp từ suy nghĩ của họ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt trong suy nghĩ giữa người giàu và người nghèo. Nếu bạn thấy mình đang sai lầm về tư duy kém, thì chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi suy nghĩ của mình.

Người giàu tin vào sự dồi dào chứ không phải sự khan hiếm

Phần đầu tiên trong tư duy của một người giàu có liên quan đến nguyên tắc dồi dào. Sự phong phú là gì? Sự phong phú mô tả một tình huống mà ở đó có quá đủ cho tất cả mọi người. Ví dụ, hầu hết mọi người lớn lên trong các hộ gia đình Baby Boomer có cha mẹ cố gắng gom góp từng đồng để tiết kiệm.

Nếu bạn giống như chúng tôi, thì chắc hẳn bạn đã từng nghe cha mẹ mình nói những câu sáo rỗng cổ điển như “Tôi không làm ra tiền” _chúng ta không thể mua được nó, ”hoặc cổ điển,“ tiền không mọc trên cây. ” Thật không may, những tuyên bố này không chỉ sai về mặt phân loại; chúng là sự phản ánh tư duy khan hiếm của người đó.

Tư duy khan hiếm tin rằng không có đủ để đi vòng quanh. Tiền bạc eo hẹp và khó kiếm, vì vậy bạn nên chăm chút hơn cho từng xu kiếm được.

Người giàu không nhìn mọi thứ theo cách này. Trên thị trường tiền tệ thế giới, hơn 5,5 nghìn tỷ đô la giao dịch mỗi ngày. Bạn có thể tưởng tượng đó là bao nhiêu tiền không? Và đó chỉ là một thị trường. Thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa trên thế giới cũng có những dòng chảy tương tự. Vì vậy, tiền bạc dồi dào, không thiếu thốn.

Người giàu khác với người nghèo ở chỗ họ nghĩ cách khai thác những dòng tiền đó để kiếm miếng bánh cho mình. Người nghèo tin rằng thế giới nợ họ điều gì đó, và họ không bao giờ bước ra khỏi chiếc hộp để tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các vấn đề của họ trong cuộc sống.

Người giàu không bao giờ ngừng học hỏi

Những người nghèo không thể chờ đợi để ra khỏi trường trung học hoặc đại học. Ngay sau khi tốt nghiệp, họ vứt sách vào góc, bắt đầu làm việc và sẽ hiếm khi đọc lại một cuốn sách không hư cấu khác trong đời. Người giàu tin rằng học tập không bao giờ dừng lại trong cuộc sống.

Sau khi kết thúc giờ học, bạn sẽ thấy họ liên tục cập nhật bộ kỹ năng và nền tảng kiến ​​thức bằng cách đọc sách và tham dự các hội nghị, hội thảo về sự phát triển cá nhân và kinh doanh. Thái độ học tập này giúp tâm trí của họ luôn rộng mở với những khả năng trong cuộc sống.

Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, đó là vì bạn không biết phải làm gì. Một khi bạn có kiến ​​thức về chủ đề này, bạn sẽ thấy rằng những gì bạn nghĩ đang kìm hãm bạn chỉ là ảo tưởng của việc không hiểu điều gì đó.

Người giàu đọc sách và trong một cuộc khảo sát về thói quen đọc sách của các CEO thành công, kết quả cho thấy trung bình mỗi năm, các CEO đọc khoảng 60 cuốn sách - trong đó phần lớn là về kinh doanh hoặc tự truyện của những người mà họ ngưỡng mộ.

Tư duy giàu và nghèo: Sự khác biệt chính và cách thay đổi tư duy của bạn


Người giàu nghĩ lớn

Những người nghèo nghĩ về môi trường trước mắt của họ. Kết quả là, họ kết thúc với chế độ lái tự động, và họ không bao giờ theo đuổi ước mơ của mình. Nếu bạn không học cách kiểm soát môi trường của mình, thì môi trường của bạn sẽ kiểm soát bạn - đó là thực tế mà tất cả chúng ta đang sống trong cuộc đời mình.

Những người giàu có cuộc sống bằng sừng và không bao giờ lùi bước để đạt được mục tiêu của họ. Một người giàu sẽ mơ tưởng về những gì họ muốn đạt được trong cuộc sống. Họ sẽ dành thời gian rảnh để suy nghĩ về cách họ có thể phát triển công việc kinh doanh và đầu tư của mình cũng như những phần thưởng tiềm năng khi làm như vậy.

Người nghèo nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ thoát khỏi nghèo đói, và họ tin rằng dù họ có tin gì đi nữa thì cuối cùng họ cũng sẽ sống một cuộc đời giống nhau, số phận nghèo khó.

Bằng cách suy nghĩ về tương lai và các khả năng, những người giàu thể hiện ý định đạt được mục tiêu trong tiềm thức của họ. Ý thức con giống như một máy ghi âm vĩnh viễn cho trí nhớ của bạn nằm ngoài suy nghĩ có ý thức của bạn. Tuy nhiên, những suy nghĩ vẫn nằm trong ý thức con của bạn và chúng ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ có ý thức của bạn.

Khi những người giàu xây dựng khát vọng cháy bỏng đạt được mục tiêu trong tâm trí, ý thức phụ của họ chú ý đến, khiến họ nhận thức rõ hơn về cơ hội khi nó xuất hiện. "Những gì bạn nghĩ về, bạn mang lại."

Người giàu không đóng vai nạn nhân

Tội nghiệp người ta thích đóng vai nạn nhân. Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những người nghèo phàn nàn về mọi thứ trong cuộc sống của họ. “Tôi không có khả năng chi trả nó,” “Đó không phải lỗi của tôi,” Người này đã làm tôi thất vọng, ”vân vân. Tất cả những cụm từ này đều là ngôn ngữ của nạn nhân, chuyển trách nhiệm giải trình hành động của họ cho người khác.

Người giàu ghét người khác đóng vai nạn nhân. Người giàu luôn có trách nhiệm với mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của họ. Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy họ đổ lỗi cho người khác. Trong hầu hết các trường hợp, người giàu sẽ gánh vác trách nhiệm để họ có thể tiến lên với tình hình và tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Tuy nhiên, những người tội nghiệp thà ngồi lại và chơi trò chơi đổ lỗi cho những điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống của họ.

Người giàu ngưỡng mộ những người giàu khác

Nói chuyện với bất kỳ người giàu có nào và yêu cầu họ liệt kê 5 người hàng đầu mà họ ngưỡng mộ nhất trong cuộc sống bên ngoài gia đình của họ. Người giàu thường coi những người giàu khác là người cố vấn hoặc thần tượng của họ trong cuộc đời. Người giàu xem người khác giàu lên là sự xác nhận rằng họ đang sống một cuộc sống dư dả.

Bạn sẽ không bao giờ thấy những người giàu hét lên thành công của người khác Họ không nhìn thấy sự khan hiếm trong cuộc sống. Ví dụ, hãy nghĩ về tiền bạc như đại dương. Bạn có thể ra ngoài đó và lấy bao nhiêu xô nước tùy thích, và bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến mực nước biển.

Những người tội nghiệp coi đó là lấy nước từ bồn tắm, và mỗi xô bạn lấy ít để lại cho những người khác. Kết quả là, người nghèo thường bực bội với người giàu. Một người nghèo có thể nhìn thấy một người giàu có bay ngang qua họ trên chiếc Lamborghini và đưa ra một bình luận như “Tôi cá là họ buôn ma túy”, hoặc nghĩ về tất cả những gia đình đang chết đói có thể sử dụng số tiền anh ta trả cho chiếc xe đó. ”

Một người giàu có thể sẽ nhoài người ra ngoài cửa sổ và lao thẳng vào người lái xe khi họ sang số và phóng đi.

Người giàu vươn lên trong các mối quan hệ

"Bạn là người bạn thường xuyên xung quanh." Một thực tế đã được chứng minh rằng người mà bạn tương tác nhiều nhất là người định hình tính cách và suy nghĩ của bạn. Người giàu vươn lên trong các mối quan hệ của họ. Chiến lược này có nghĩa là họ luôn tìm cách tương tác với những người giàu có hoặc thành công hơn họ.

Kết quả là, xung quanh họ là những cá nhân có cùng chí hướng đang theo đuổi những mục tiêu giống như họ trong cuộc sống. Những người nghèo làm điều ngược lại; họ tiếp cận trong các mối quan hệ.

Kết quả là, họ có thể bắt gặp những người có suy nghĩ hạn chế hoặc họ có thể nhận lời khuyên từ những người không có kinh nghiệm về những gì họ đang nói trong cuộc sống của họ. Những loại người này thường độc hại, và họ làm ô nhiễm suy nghĩ của những người khác với nhãn hiệu tiêu cực của họ.

Người giàu tham gia bán hàng

Khi nghĩ về một nhân viên bán hàng, bạn sẽ tưởng tượng người đứng trước mặt bạn là ai? Tội nghiệp nhân viên bán hàng có vấn đề. Họ coi những người bán hàng như những kẻ lừa đảo đang cố gắng lừa họ ra khỏi tiền của họ. Kết quả là, họ không bao giờ bận tâm tìm hiểu những nguyên tắc bán hàng cơ bản mà mọi người đều áp dụng trong cuộc sống để đạt được thứ họ muốn.

Người giàu biết rằng họ đang bán hàng trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Họ coi bán hàng là một kỹ năng sống cần thiết - không phải như một mánh khóe trong tiệm được thiết kế để thao túng mọi người. Bán hàng là một kỹ năng cơ bản và là nền tảng của thành công. Khi học nghệ thuật thuyết phục, bạn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống bằng cách sử dụng tài năng, thời gian và tiền bạc của người khác.

Người giàu tập trung vào việc tăng giá trị ròng của họ

Người giàu xem kỹ các con số trong tài khoản ngân hàng của họ. Mỗi ngày họ thức dậy với ý định phát triển sự giàu có của mình. Khi họ trải qua thành công trong cuộc sống, họ đã khắc sâu những nguyên tắc này vào suy nghĩ của mình và họ tập trung toàn bộ sự chú ý vào việc tiến về phía trước.

Người giàu coi giá trị ròng của họ như một trò chơi, và họ chơi để giành chiến thắng. Họ điều hành ngân sách tính đến từng xu họ chi tiêu và họ có một đội ngũ kế toán và luật sư chăm sóc lợi ích của họ. Những người giàu có hiểu rằng họ chỉ thành công như đội ngũ mà họ xây dựng xung quanh mình.

Những người nghèo thường hết tiền trước cuối tháng vì họ không chi tiêu hợp lý . Họ thường có giá trị ròng âm và họ không làm gì để theo dõi hoặc lập kế hoạch tăng giá trị đó. Những người nghèo nhận tiền và có tiền rơi mất vì thói quen tiêu tiền xấu của họ.

Một ví dụ cho hành vi này, sự thiếu trách nhiệm và thiếu trách nhiệm tồn tại ở những người trúng số. Nhìn chung, hầu hết những người trúng xổ số đều trở lại tình trạng tài chính như cũ từ ba đến bốn năm sau khi trúng giải độc đắc.

Họ đổ lỗi cho người khác làm mất tiền của họ, nhưng thực tế là họ không bao giờ có tư duy để đối phó với mức độ giàu có.

Người giàu sử dụng tiền của người khác để phát triển sự giàu có

Những người nghèo có quan điểm rằng nợ là khủng khiếp. Tuy nhiên, điều này không ngăn họ bội chi vào thẻ tín dụng. Hầu hết mọi người phải gánh khoản nợ tiêu dùng mà không làm gì khác ngoài việc lấy đi số tiền đổ vào tài khoản ngân hàng của họ.

Người giàu coi nợ là một điều tốt. Họ tận dụng các khoản vay để mua các khoản đầu tư trả cho họ lợi tức hàng tháng. Những người giàu có hiểu rằng bạn sử dụng tiền của người khác để kiếm tiền chứ không phải tiền của bạn. Ví dụ, một người nghèo nghĩ rằng nhà của họ là một tài sản.

Họ đang trả xong khoản thế chấp, và khi hoàn thành, ngôi nhà là của họ. Điều đó không hoàn toàn đúng. Bạn vẫn phải trả thuế bất động sản, và nếu không thỏa thuận được với chính phủ, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra ai thực sự sở hữu nhà của mình.

Thực tế là ngôi nhà bạn đang ở là một khoản nợ, không phải tài sản, ngay cả khi giá trị thị trường tăng lên theo thời gian. Người giàu mua bất động sản đầu tư và sau đó cho người thuê. Thông thường, chi phí thế chấp, phí quản lý, thuế và bảo trì ít hơn số tiền họ nhận được trong tiền thuê. Do đó, họ nhận được các khoản thanh toán hàng tháng dưới dạng “thu nhập thụ động”.

Điểm cuối cùng - Người giàu có hành động tích cực hướng tới mục tiêu của họ

Trên hết, những người giàu không ngồi một chỗ và chờ đợi những điều xảy ra; họ làm cho chúng xảy ra. Người giàu là bậc thầy trong việc thực hiện những hành động lớn trong cuộc sống của họ. Hành động là thứ thúc đẩy bạn tiến tới mục tiêu của mình.

Mỗi bước đi là một bước gần hơn để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống. Khi những người giàu gặp phải một cạm bẫy trong kế hoạch kinh doanh hoặc tài chính của họ, họ sẽ hành động để khắc phục vấn đề.

Người nghèo không thực hiện bất kỳ hành động nào, và nếu họ làm vậy thì vẫn chưa đủ. Không có gì thiếu hành động THỤ ĐỘNG sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Kết quả là, những người nghèo cuối cùng phải ngồi than phiền về cuộc sống không công bằng với họ và sau đó tự hỏi tại sao họ không bao giờ đi đến đâu trong sự nghiệp, cuộc sống gia đình hoặc các mối quan hệ.

Nếu có một mẹo mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn trong bài viết này, đó là hãy bắt đầu hành động trong cuộc sống của bạn. Hãy làm điều đó ngay bây giờ, ngay hôm nay - và thay đổi suy nghĩ của bạn.